logo
Hotline: 089.6632.888 - 0905.711.688
logo

Màng PE là gì? Có bao nhiêu loại màng PE?

Màng PE (Polyethylene) hay còn gọi là màng co, màng chít (tiếng Anh là:  PE Stretch Film/ hoặc Shrink Wrapping). Chúng có cấu tạo khá phức tạp, chủ yếu được làm từ các Poly-propylene (PP), Poly-Ethylene (PE) hay Poly-vinyl-chloride (nhựa PVC).

Ở một nhiệt độ cho phép sẽ tạo nên một loại màng trong suốt, độ dẻo và dai cao. Nhờ khả năng bám dính bề mặt tốt, màng PE được dùng nhiều trong đồ nội thất, pallet hàng hóa nhằm bảo vệ chúng khỏi các tác động va đập, bụi bẩn, trầy xước. Ngoài ra, màng co PE còn có tác dụng chống thấm, tĩnh điện tốt nên có thể bọc được các linh kiện điện tử trong điều kiện mưa, ẩm.

 

Màng co PE càng dày thì độ dính càng tốt nhưng chiều dài của màng sẽ ít lại. Thông thường, độ dày màng PE dao động từ 15 micron – 45 micron, phổ biến nhất là 17micron

Các loại màng co PE

Tùy theo nhu cầu bao bọc sản phẩm, màng PE cũng được sản xuất với nhiều loại khác nhau như:

  • Màng co nhiệt POF (được làm từ Polylefin): là loại màng co chất lượng cao có khả năng co dãn tốt, chống thấm, chịu nhiệt tốt, an toàn cho thực phẩm.
  • Màng co PP (Polypropylene): là màng co bóng, có khả năng chịu nhiệt và chống thấm tốt, nhưng lại dễ rách khi bị xước bề mặt.
  • Màng nhựa PVC: dày, dòn, cứng, chống thấm kém, không an toàn với thực phẩm.
  • Màng co PC (được làm từ nhựa Polycarbonat) có độ bền cao,  khả năng chịu nhiệt cao, chống thấm khí tốt, an tòa với thực phẩm. Tuy nhiên giá cao nên ít được sử dụng.
  • Màng PET: được làm từ các hạt nhựa Polyethylene terephthalate. Tương tự như màng PC, màng PET có độ bền cơ học cao, an toàn với thực phẩm, có khả năng chống thấm cao và chịu được nhiệt cao.
  • Màng co PE (từ nhựa Polyethylene) có đặc tính mềm, mỏng, co dãn tốt, chống thấm tốt. Nhưng màng co PE lại chống thấm khí kém, và thường bị căng phồng khi tiếp xúc với tinh dầu.

Theo cách sử dụng, màng co được chia làm 2 loại:

Phân loại màng PE Màng PE quấn tay Màng PE quấn máy – màng Pe khổ lớn
Kích thước có kích thước và trọng lượng nhỏ để dùng tay quấn có kích thước và trọng lượng lớn nên phải dùng máy mới có thể quấn được .
Trọng lượng 2.2kg , 4kg , 8 kg 2.2kg , 4kg , 8 kg

Chọn màng nhựa PE cần lưu ý những gì?

Chọn độ dày, kích thước màng nhựa PE phù hợp

Theo cách phân loại như trên, bạn nên tiến hành đo đạc kích thước, chiều cao, dài, rộng… của Pallet hoặc sản phẩm cần quấn màng PE. Nên chọn màng PE quấn tay hay quấn máy. Từ đó bạn sẽ quyết định được loại màng PE cần dùng có độ dày và chiều dài khoảng bao nhiêu.

Nếu được, bạn nên quấn thử xem 1 cuộn màng PE như vậy sẽ dùng được cho bao nhiêu sản phẩm. Từ đó sẽ tính được số lượng màng nhựa PE cần dùng. Điều này đặc biệt rất cần thiết nếu bạn đặt hàng với số lượng lớn từ nhà sản xuất.

 Cách kiểm tra chất lượng màng PE

Trước khi đặt hàng số lượng lớn, bạn nên kiểm tra màu sắc, độ co dãn, thấm hút.. và quan trọng là độ dày của màng nhựa PE. Màng PE thường có độ co dãn tốt, có thể trong suốt hoặc có màu xanh, mỏng, mịn và không thấm nước.

Ngoài ra, khi mua tất cả các loại màng chít, cần chú ý đến quy cách cuộn màng: “khổ rộng x trọng lượng nguyên cuộn x trọng lượng lõi x độ dày”. Thường thì nếu màng PE dày hơn thì chiều dài sẽ ngắn hơn. Vì vậy bạn không nên chỉ nhìn vào trọng lượng của cuộn để so sánh giá.

089.6632.888

G